Đăng ký Cấp GCN đủ điều kiện VSATTP In
Lĩnh vực Y tế
Chủ nhật, 22 Tháng 8 2010 01:52

Quy trình thực hiện

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao, không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh; các hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm bao gói đơn giản, kinh doanh hàng tươi sống, không bao gói; các quán ăn, các quầy bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay trong ngày và các chợ, khu du lịch, các lễ hội, hội nghị do phường, xã, thị trấn tổ chức và quản lý; các trường tiểu học, mầm non không thuộc diện quản lý của cấp trên).

    a) Trình tự thực hiện: 

        - Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

        - Bước 2: Nộp hồ sơ tại Trạm Y tế phường, xã, thị trấn.

        Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

           + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết Phiếu nhận hồ sơ hẹn ngày đến cơ sở thẩm định (trong vòng 07 ngày) .

           + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì viết Phiếu hướng dẫn làm lại hồ sơ.

        - Bước 3: Thẩm định tại cơ sở

           + Trường hợp thẩm định “Đạt” thì hẹn ngày trả kết quả.

           + Trường hợp thẩm định “Không đạt” thì yêu cầu cơ sở phải khắc phục những thiếu sót được nhắc nhở; trong thời gian tối đa 03 tháng sẽ tái thẩm định lại (thẩm định lần hai).

            Nếu thẩm định lần hai vẫn “Không đạt”, UBND phường, xã, thị trấn sẽ đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Bước 4: Nhận kết quả tại Trạm Y tế phường, xã, thị trấn.

           + Người nhận kết quả phải mang theo Phiếu nhận hồ sơ, trường hợp làm mất Phiếu nhận hồ sơ thì phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.                                 + Công chức trả kết quả kiểm tra Phiếu nhận hồ sơ hoặc Giấy chứng minh nhân dân, viết Phiếu thu lệ phí; yêu cầu người nhận kết quả nộp tiền và ký nhận vào Sổ theo dõi trả kết quả; trao kết quả cho người nhận.

        - Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: (ngày lễ nghỉ)

           + Từ thứ hai đến thứ sáu: Sáng từ 7 giờ 00 phút đến 10 giờ 30 phút,

                                                  Chiều từ 13 giờ 00 phút đến 16 giờ 30 phút;

    b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

    c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

        - Thành phần hồ sơ:

           + Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (theo mẫu quy định);

             + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao có chứng thực (nếu có);

           + Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

               * Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.

                               * Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.

           + Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và sản phẩm, thực phẩm do cơ sở sản xuất kinh doanh (theo mẫu quy định);

           + Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, bản sao có chứng thực;

           + Giấy chứng nhận được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh, thực phẩm,  bản sao có chứng thực.

        - Số lượng: 01 bộ.

    d) Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày thẩm định “Đạt”.

    đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức.

    e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Trạm Y tế phường, xã, thị trấn.

    g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận.                   

    h) Lệ phí:

        - Phí thẩm định: 50.000đồng/lần;

        - Phí cấp giấy: 50.000đồng/giấy chứng nhận.

    i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

        - Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP (mẫu I);

        - Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và sản phẩm, thực phẩm do cơ sở sản xuất kinh doanh (mẫu II).

    k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

        Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định về vệ sinh an toàn sau:

        - Điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng quy định tại Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “ Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở vật chất thực phẩm” gồm:

            +  Địa điểm, môi trường;

            + Yêu cầu thiết kế, bố trí nhà xưởng;

            + Kết cấu nhà xưởng;

            + Hệ thống cung cấp nước;

            + Hệ thống cung cấp nước đá;

            + Hệ thống cung cấp hơi nước;

            + Khí nén;  

            + Hệ thống xử lý chất thải;

            + Phòng thay bảo hộ lao động;

            + Nhà vệ sinh.

        - Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng quy định tại Quyết định 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm” gồm:

            + Phương tiện rửa và khử trùng tay;

            + Nước sát trùng;

            + Thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại;

            + Thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng;

            + Thiết bị, dụng cụ chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển.

        -  Điều kiện về con người đáp ứng quy định tại Quyêt định số 21/2007/Q Đ-BYT ngày 12/3/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “Quy định về điều kiện sức khoẻ đối với người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn và kinh doanh thực phẩm ăn ngay” gồm:

            + Sức khỏe của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

            + Kiến thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

    l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

        - Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 26/7/2003;

        - Nghị định số 163/2004/ND-CP ngày 7/9/2004 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm;

        - Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC ngày 17/11/2005 của Bộ Tài chính về việc ban hành quy định mức thu, nộp quản lý và sử dụng phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm;

        - Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ Y tế ban hành Quy chế cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao;

          - Quyết định 43/2005/QĐ-BYT ngày 20/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định yêu cầu kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm”;

- Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/3/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “Quy định về điều kiện sức khoẻ đối với người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm bao gói sẵn và kinh doanh thực phẩm ăn ngay”;

-  Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành “Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm”.