Đi khai sinh gặp khó PDF. In Email
Công tác Văn phòng
Chủ nhật, 03 Tháng 4 2011 01:08
Bà Bùi Thị Hồng Thúy (ấp Tân Thới 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) phản ánh:

Tháng 2-2010, sau khi sinh một bé gái tại BV Hùng Vương (quận 5), bà về Tiền Giang ở nên không thể đến nơi thường trú để làm giấy khai sinh cho con. Đầu năm 2011, bà nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại UBND xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn). Do trước đó đã làm hỏng giấy chứng sinh do BV Hùng Vương cấp nên trong hồ sơ bà đã thay thế bằng giấy xác nhận của BV này về việc bà sinh con. Tuy nhiên, xã lại không chấp nhận giấy xác nhận này và thế là đến nay bà vẫn chưa thể làm khai sinh cho con.

Trao đổi với PV, cán bộ tư pháp hộ tịch xã này cho biết: Đúng là đầu năm 2011, bà Thúy có nhờ mẹ lên xã làm giấy khai sinh cho con bà. Thấy chỗ năm sinh trên giấy chứng sinh bị tẩy xóa nên xã đã yêu cầu bà phải xin lại giấy chứng sinh khác nhưng bà không xin được.

Bà Dương Bình An, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, cho biết thêm: Nếu không thể nộp giấy chứng sinh khác, bà Thúy cần nhờ hai người hàng xóm làm chứng là bà đã sinh con. Khi đó, xã sẽ cấp giấy khai sinh cho cháu bé với nơi sinh là nơi bà thường trú chứ không phải là ở BV Hùng Vương.

Làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh tại địa phương. Ảnh minh họa: CTV

Ông Nguyễn Ngọc Trinh, Phó phòng Tư pháp huyện Hóc Môn, lưu ý: Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2005 của Chính phủ, văn bản xác nhận của người làm chứng được thay cho giấy chứng sinh do cơ sở y tế cấp trong trường hợp trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế. Do vậy, nếu thực sự người mẹ sinh con ở BV thì không phải làm văn bản xác nhận của người làm chứng và đứa trẻ cần được xem xét, cấp giấy khai sinh với phần nơi sinh là ở BV.

Theo ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Hộ tịch-Quốc tịch - Sở Tư pháp TP.HCM, cách xử lý như đã nêu của UBND xã Tân Hiệp không đúng quy định. Tuy không có giấy chứng sinh do hư hỏng hoặc đã làm mất nhưng nếu người dân được BV cấp giấy xác nhận về việc đã sinh con ở BV thì xã hoàn toàn có thể căn cứ vào đó để cấp giấy khai sinh cho trẻ. Riêng ở trường hợp của bà Thúy, do bà có về Tiền Giang tạm trú một thời gian nên nay khi muốn đăng ký khai sinh ở nơi thường trú, bà cần nộp thêm giấy cam kết về việc chưa đăng ký khai sinh ở tỉnh này.

(Theo phapluatttp)

Giấy xác nhận có giá trị như giấy chứng sinh

BV chúng tôi chỉ cấp giấy chứng sinh một lần. Trường hợp người mẹ làm mất giấy chứng sinh thì có thể nộp đơn đề nghị BV cấp giấy xác nhận về việc đã sinh con (đơn phải có xác nhận của UBND phường, xã về việc đứa bé chưa làm khai sinh). Giấy xác nhận này sẽ có giá trị như giấy chứng sinh. BV chúng tôi đã giải quyết cho nhiều trường hợp làm mất hay làm hư hỏng giấy chứng sinh như bà Thúy và với giấy xác nhận nêu trên của BV thì họ vẫn làm được khai sinh cho trẻ.

Bác sĩ NGUYỄN THỊ BẠCH NGA, Phó Giám đốc BV Hùng Vương


Newer news items:
Older news items:

 

Tin tức xem nhiều

Thông tin cần biếtHồ sơ

Ý kiến - Hỏi đáp


Video Clip

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

PLAYLIST 0 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7

Khách trực tuyến

Hiện có 4 khách Trực tuyến